มารู้จักกับเสาวรสกันเถอะ Passion Fruit หรือเรียกอีกอย่างว่า กระทกรก มีประโยชน์มากมาย



Passion Fruit Cake

ขอเสนอเมนูหวานๆ ของชอบของใครหลายคนนะค่ะ Passion Fruit Cake

จากกระทกรก หรือเสาวรส ที่รสชาติเปรี้ยวๆอมหวาน นิดๆ กลิ่มหอมเป็นเอกลักษณ์ เอามาทำหน้าเค้กซะเลย

เค้กก็สูตร จากเค้กส้มในตำนาน






ไอเดีย คุณ หมี่ (http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=yoyae&date=20-10-2009&group=17&gblog=8)



และ สูตร เอามาจากBlog คุณเก้า (http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kaoim&month=10-11-2009&group=21&gblog=15)

ขอยืม รูปกะสูตรด้วยนะ เหอๆ

Japanese Sponge Cake กันบ้าง อันนี้ยิ่งง่ายกว่านั้นอีก สูตรนี้ได้มาจากเรือนแม่เจเจนะคะ การันตีว่า ง่ายมั่กๆ อบออกมามีแต่นุ่มกับนุ่ม

สูตรค่ะ (สำหรับ 1 ปอนด์)

  1. เนยจืด 30 กรัม
  2. แป้งเค้ก 40 กรัม
  3. นมข้นจืด 40 กรัม
  4. ไข่ไก่ 1/2 ฟอง (ไข่ทั้งใบ)
  5. ไข่แดง 2.5 ฟอง
  6. ไข่ขาว 2.5 ฟอง
  7. น้ำตาล 50 กรัม
จะนำเอา sponge เค้กแบบญี่ปุ่นนี้มาทำ Trifle นะคะ ฉะนั้นอย่างแรกเราเตรียมถาดสี่เหลี่ยมก่อนค่ะ ทาเนยขาวให้ทั่วถาด
จากนั้นก็ปูกระดาษไข แล้วทาเนยขาวทับอีกครั้ง โรยแป้งนวลแล้วเคาะแป้งส่วนเกินออก (เก้าลองไม่ทาเนยทับแล้ว เค้กจะติดกระดาษนะคะ ต้องทาเนยด้วยค่ะ)


อุ่นเตาอบไว้ก่อนค่ะ 175 องศาซี จากนั้นนำเนยสด 30 กรัมมาละลาย ทิ้งให้อุ่นๆ ใส่แป้งเค้กลงไปคนให้ทั่วค่ะ ใช้ตะกร้อมือนี่แหละ งานนี้ไม่ต้องพึ่งเครื่องตีไข่นะคะ

เติมนมข้นจืด 40 กรัมลงไป แล้วคนให้เข้ากันค่ะ



ตามด้วยไข่แดงและไข่ทั้งฟองตามสูตรค่ะ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ก่อน


ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟอง จะเติมน้ำมะนาวลงไปสักนิดก็ได้เพื่อให้อยู่ตัวค่ะ ถ้าไม่มีครีมออฟทาทาร์ ตีจนตั้งยอดนะคะ ถ้าใช้มือตีก็ประมาณ 6 นาทีเองค่ะ

ตั้งยอดดีแล้ว นำมาแบ่งตะล่อมใส่ส่วนไข่แดง ค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากันนะคะ เบาๆ เลยค่ะ


เทส่วนผสมเค้กเกลี่ยลงในถาดที่เตรียมไว้ค่ะ เคาะก้นถาดไล่ฟองอากาศด้วยนะคะ แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 175 องศาซี ประมาณ 17 นาที คอยดูว่าสีออกเหลืองๆ ไม่ถึงกับน้ำตาลมาก ก็ใช้ได้แล้วค่ะ


ออกมาแล้ว ลอกกระดาษไข ผึ่งให้เย็นบนตะแกรงนะคะ


ลองตัดมาดูนิดนึง นุ่มมากเลยค่ะ คอนเฟิร์มสูตรเรือนคุณแม่เจเจเลยค่ะ

คราว นี้จะนำ sponge cake ตัวนี้ไปทำแยมโรลก็น่าจะดีเหมือนกัน แต่วันนี้กุ๊งกิ๊งนำมาทำ Trifle มีส่วนประกอบของตัวเค้ก , lemon curd , ครีมชีส, ซอสสตอเบอรี่ แต่งหน้าด้วยผลไม้ตามใจชอบ ใครชอบวิปปิ้งครีมก็ใส่ลงไปด้วยก็ได้ค่ะ


ตามปกติเขาจะใช้คัสตาร์ดครีมนะคะ แต่กุ๊งกิ๊งว่า มันจะหวานเกินไป กุ๊งกิ๊งได้ไอเดียนี้จาก JoyofBaking.com ค่ะ ใช้ lemon curd สูตรของคุณโกโก้คุง แต่เพิ่มเสาวรสลงไปค่ะ



นำส่วนประกอบทั้งหมดมาประกอบเป็น Trifle ค่ะ ข้างล่างเป็นตัวเค้ก แล้วใส่ซอสสตอเบอรี่ (กุ๊งกิ๊งใช้สูตรของ JoyofBaking.com) ใส่ lemon curd ตามด้วยครีมชีส (หรือวิปปิ้งครีมก็ได้ค่ะ) แล้วก็สลับเรียงต่อด้วยเนื้อเค้ก ,ซอสสตอเบอรี่ , lemon curd, โปะด้วยครีมชีส สุดท้ายประดับด้วย ผลไม้ตามใจชอบ นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นรสชาติจะหวานๆ เปรี้ยวๆ ทานตอนเค้กเย็นๆ ชื่นใจค่ะ


สูตรหน้า passion fruit




  1. น้ำ 1 1/2 ถ้วย
  2. Passion fruit 4 ลูก (จริงๆ 3 ลูกก็พอแล้วค่ะ)
  3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  4. แป้งกวนไส้ 1/4 ถ้วย (เก้าลดแป้งลงค่ะ เพราะกลัวจะเหนียวเกินไป)
  5. เนย 20 กรัม
  6. มะนาว 1 ลูก (เพิ่มความหอม)
  7. สีเหลืองนิดหน่อย
นำทุกอย่างยกเว้นแป้งและเนย ใส่กะทะ ขึ้นตั้งไฟให้เดือดค่ะ

จาก นั้นใส่แป้งลงไป ตอนนี้ที่เกิดอุบัติเหตุ แป้งมันจับเป็นก้อนเลยค่ะ แทบจะต้องรื้อทำใหม่ เป็นความผิดพลาดที่ไม่รอบคอบเอง จริงๆ ควรจะนำน้ำส่วนนึงออกมาละลายแป้งเสียก่อน ไม่งั้นแป้งมันจะจับกันเป็นเม็ดๆ ในหน้าไส้
จับออกมากรอง แล้วเพิ่มตัวเม็ด passion fruit ลงไป 1 ลูก แต่เดิมทำแค่สามลูกค่ะ เม็ดที่เหลือมันไปอยู่กับแป้งที่เป็นเม็ดหมดเลย



ผลคือ แทนที่หน้าเค้กจะหวานอมเปรี้ยว ( มี passion fruit 3 ลูก)
กลายเป็น หน้าเค้กออกรสเปรี้ยวจี๊ด ( passion fruit 4 ลูก)

แต่กลายเป็นดีไปค่ะ เพราะพอลองมาชิมแล้วมันเปรี้ยวดี เป็นงั้นไปเนาะ
แช่ใส่ตู้เย็น ทานตอนเค้กมันเย็นๆ แล้วชื่นใจ คลายร้อนดีค่ะ ใครชอบความเปรี้ยวของเสาวรสต้องลองดูค่ะ






0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น